วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

อันตรายจาก ข้าวมันไก่ และอื่นๆ


ข้าวมันไก่(ข่าว) ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง หมูกรอบ อาหารทำนองนี้ ได้มีนักวิจัยไทย สุ่มตรวจ ข้าวมันไก่ พบว่า ไก่ที่ต้มสุก แล้ว หากทิ้งไว้เกิน 4 ชั่วโมง มีโอกาสสูงมากจะเกิดเชื้อ Bacteria เช่น Clostridium Perfringens พบไม่มากนักในเนิ้อสัตว์ เนื้อไก่ เนื้อเป็ด และผลิตภัณฑ์จากเนื้อเหล่านี้(meat and poultry and their products) แต่พบมากใน ดิน ลำใส้ใหญ่ของคนและสัตว์ สิ่งของสกปรก และปุ๋ยคอก(animal manures)
ไม่สามารถทำลาย หรือฆ่าให้ตายโดยความร้อนปรกติ ขณะปรุงอาหารได้


Salmonella เจริญเติบโตในเนื้อไก่ เป็ด(poultry) และ เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร เช่นท้องร่วงรุนแรง อาหารเป็นพิษ

ผู้ที่ติดเชื้อ Salmonella จะต้องดูแล อนามัยตัวเอง (Personal hygiene) เพราะ ติดต่อถึงผู้อื่นได้ง่าย ไม่ว่าจะสัมผัสผู้ป่วยโดยตรง หรือ ใช้ของร่วมกัน

นอกจากนี้ นักวิจัยโดยนางสาวปรารถนา เกิดบัว บัณฑิตวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังบอกอีกว่า แตงกวาปอกเปลือก เขียง มีดที่ใช้สับไก่ ก็จะมีเชื้อ becteria จำพวก E.coli ซึ่งทำให้ท้องร่วงรุนแรง และทำลายไตให้เสียหายได้

ประเด็นก็คือ รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทำอะไรไปบ้างกับ สิ่งที่เกิดอยู่ดาดเดื่อน ทั่วประเทศ รอให้ประชาขนไปเสี่ยงเอาเอง เพราะเท่าที่ตรวจเช็คดู ข่าวนี้ มีอย่างน้อยก็ ตั้งแต่ปี 2550 แล้ว

แต่ก็คงยังไม่ต้องรีบร้อนอะไรหรอกมั้ง... สิ่งที่เลวร้ายกว่านี้อีกมากมายนัก ยังปล่อยทิ้งได้เลย

1 ความคิดเห็น:

  1. look like nice cook

    please visit my blog too
    --------------------
    http://blogegurulugu.blogspot.com
    http://gurulugu.wordpress.com
    http://0m364.blogspot.com
    http://my.opera.com/0m364/blog/

    ตอบลบ